BlockChain Là Gì? Tiền Điện Tử Là Gì?

by | Dec 22, 2017 | Hướng dẫn chung | 0 comments

Chào mng các bn đã quay li vi Bonus4U.net . Xu hướng đầu tư vào các đồng tiền điện tử ngày càng gia tăng, càng ngày sẽ càng có nhiều nhà đầu tư tài chính quan tâm đến lĩnh vực này và cộng đồng sử dụng tiền điện tử ngày càng phát triển. Sẽ có những nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này với mục đích tích trữ loại tài sản mới này, và sẽ có những người tham gia với mục đích giao dịch kiếm lời. Nhưng có một điểm chung cho những ai tham gia vào lĩnh vực này, đó là trước khi quyết định tham gia họ phải dành không ít thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, tính chất cũng như lợi nhuận và rủi ro mà lĩnh vực đầu tư tiền điện tử mang lại. Vì thế ở bài viết này, Bonus4you sẽ mang đến cho bạn những khái niệm cơ bản về hai yếu tố quan trong nhất trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử đó là công nghệ BlockChain và Khái niệm về Cryptocurrency. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bạn nhé !

Blockchain Là Gì?

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.
Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Về cơ bản blockchain là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Giống như việc bạn gửi cái hộp đi mà mọi người đều xác nhận cái hộp đó là của bạn chứ không phải một vị luật sư hay một ngân hàng nào đó.
Tiền Điện Tử (Cryptocurrency) bản chất chính là Tiền. Bản chất của Tiền là Vật Trao Đổi Ngang Giá Trung Gian. Vậy bản chất của Tiền Điện Tử cũng là Vật Trao Đổi Ngang Giá Trung Gian; chỉ khác ở chỗ khái niệm Vật Trao Đổi ở đây là những thuật toán giải quyết bài toán về “Niềm Tin” để người ta có thể dùng nó làm trung gian chuyển hóa thành vật chất, hàng hóa đáp ứng nhu cầu cá nhân.
Để dễ hiểu, chúng ta lấy một ví dụ sau: khi bạn mua một “ Thẻ Cào Điện Thoại ”, giá trị thật sự không phải là tấm thẻ bằng giấy bạn đang cầm trên tay mà giá trị thật sự bạn mong muốn có được là “ Mã Số Nạp Tiền ” được in trên thẻ do “ Nhà Mạng ” cung cấp. Khi bạn nhập mã số này theo cú pháp được hướng dẫn, một hay nhiều hệ thống máy tính sẽ xử lý thông tin và trả về kết quả cho bạn là số tiền BẰNG SỐ trong tài khoản gọi đi và bạn sử dụng những con số đó cho mục đích cuối cùng là thực hiện những cuộc hội thoại hay kết nối bằng điện thoại (đây là nhu cầu cá nhân cần đạt được). Wow! lúc này khái niệm Tiền mã hóa đã xuất hiện. Bạn thấy đó, bài toán về niềm tin đã được giải quyết bằng những thuật toán, là những con số chứ không phải là tấm thẻ bằng giấy kia. Giả sử, Mã Số Nạp Tiền bạn nhận được không đúng, không chính xác vậy điều gì sẽ xảy ra? Câu trả lời là: bài toán về “ Niềm Tin ” sẽ không được giải từ đó khiến việc tranh chấp sẽ xảy ra.

Đồng Tiền mã hóa (Cryptocurency) hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Cryprocurrency đầu tiên trên thế giới là BITCOIN, ra đời vào tháng 11 năm 2008, được tạo ra bởi một người (hoặc một nhóm người) lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Sau BITCOIN, đến nay đã có hơn 1000 đồng Tiền mã hóa trên thế giới.

Hướng Dẫn Mua Bán Firstccoin trên sàn Yobit

Cách hoat động của Blockchain trong Cryptocurrency

Bản Chất Giá Trị Của Tiền Điện Tử

“Giá trị” luôn là một khái niệm có tính chủ quan: nó có thể có giá trị đối với người này, nhưng lại không có giá trị với người khác, nhiều ít khác nhau, tùy thời điểm và địa điểm khác nhau. Đừng quên rằng giá trị của bất cứ thứ gì còn được quyết định bởi quy luật cung-cầu.
Thế nào là thuận mua – vừa bán? Khi bạn bỏ ra một số tiền để mua món hàng hóa nào đó, nghiễm nhiên ý thức của bạn lúc đó sẽ là giá trị của món hàng đó ngang bằng hoặc lớn hơn số tiền bạn bỏ ra để mua; nhưng với người bán thì ngược lại, ý thức của họ là giá trị số tiền thu về sau khi bán lớn hơn (cho dù là chủ quan hay khách quan. Nghĩa là dù bạn có thanh lý một món hàng hóa nào đó dưới giá tiền bạn đã bỏ ra mua trước đó thì ý thức của bạn lúc bán lại món hàng đó cũng là thu về một số tiền để phục vụ cho một nhu cầu khác có giá trị ngang bằng hoặc lớn hơn). Việc mua – bán sẽ không xảy ra nếu hai bên không tình nguyện và không cảm thấy có lợi cho mình khi giao dịch xảy ra.
Tiền tệ vốn dĩ là một vật “có thể thay thế được” – tiền có giá trị để trao đổi bất kì một thứ nào đấy cho một thứ có giá trị tương đương. Lấy ví dụ: nếu bạn có 1 tờ 100 đô la thì thực chất bạn không sở hữu số tiền in trên đó mà bạn chỉ sở hữu giá trị nó đại diện.
Hướng Dẫn Mua Bán Firstccoin trên sàn Yobit
Từ lâu, ngân hàng đã sử dụng định nghĩa này cho hoạt động kinh doanh của mình bởi vì khi bạn nộp tiền vào ngân hàng, bạn sẽ nhận được biên bản nộp tiền và có thể rút số tiền tương đương kèm lãi. Vì thế, những gì bạn thực sự có được sau khi gửi tiền vào ngân hàng là “một khoản nợ mà ngân hàng nợ bạn” và nghĩa vụ của ngân hàng là phải hoàn trả lại 1 khoản tiền tương đương kèm lãi. Như vậy, bạn có thể hiểu Tiền điện tử sinh ra để thực hiện sứ mạng thay thế cho tiền giấy với những ưu điểm vượt trội của nó.
Chúng ta thường lầm tưởng rằng giá trị của Tiền Điện Tử được tính bằng số tiền bạn có thể đổi ra được từ nó, hay nói cách khác là giá một Đồng Tiền Điện Tử quy ra tiền giấy (USD, Euro, VN Đồng…).
Quay trở lại với ví dụ về chiếc thẻ cào điện thoại, khi bạn mua chiếc thẻ cào với giá 100.000 đồng, nghiễm nhiên ý thức của bạn lúc đó là Dãy Số Thẻ Cào mà bạn nhận được có giá trị 100.000 đồng nhưng vô tình quên mất rằng giá trị thật sự nằm ở Số Dư Có tài khoản điện thoại mà bạn nhận được sau khi nhập Dãy Số Thẻ Cào theo cú pháp hướng dẫn của nhà mạng vì ngoài tài khoản chính 100.000 đồng, thỉnh thoảng bạn nhận được thêm tài khoản KM2, KM3. Bạn thấy đó, những tài khoản KM2, KM3 là những Giá Trị Tăng Thêm mà nhà mạng quyết định mang tính chủ động dành cho bạn và dĩ nhiên nó cũng chỉ là những con số được tạo ra từ những thuật toán của hệ thống máy tính.
100.000 đồng trong giao dịch mua bán trên thật ra chỉ là một mức giá, một hệ quả có được từ quy luật cung cầu. Vậy thì giá trị THẬT SỰ của Tiền Điện Tử nằm ở đâu? Xin trả lời, giá trị thật sự của nó nằm ở cái mạng lưới, cái network, nơi mà khi bạn muốn tham gia vào thì bạn phải có những đồng xu Bitcoin, Ethereum, v.v…. Tưởng tượng những đồng xu này giống như cổ phiếu của một công ty khởi nghiệp (chỉ có điều là ở đây không có công ty nào), khi càng nhiều người muốn mua cổ phiếu của công ty đó thì tất nhiên giá cổ phiếu phải tăng. Giá trị của nó nằm trong sự hữu dụng, tiện lợi, an toàn, bảo mật trong việc thanh toán, mua bán. Không một tổ chức tài chính, chính phủ, công ty nào can thiệp, một ý tưởng thiên tài đã trở thành sự thật lần đầu tiên trong lịch sử loài người.
Hướng Dẫn Mua Bán Firstccoin trên sàn Yobit

Những giá trị của Tiền Điện Tử:

Nhanh chóng

Khi bạn cần thanh toán tiền từ một tài khoản này vào một tài khoản ngân hàng khác, ngân hàng thường sẽ giữ số tiền đó trong một vài ngày bởi vì ngân hàng không tin tưởng là số tiền đó đang có sẵn hay không. Tương tự, chuyển tiền quốc tế thường mất một khoảng thời gian khá dài. Với giao dịch bằng Tiền Điện Tử (Bitcoin, Onecoin, Litecoin, v.v…..), mọi thứ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Người dùng chỉ mất khoảng 10 phút cho các giao dịch cần được xác nhận, nhanh hơn rất nhiều so với việc chuyển tiền liên ngân hàng.

Phí cực thấp

Giao dịch bằng thẻ tín dụng của bạn cũng có thể thanh toán ngay lập tức? Điều đó đúng. Nhưng bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí cho lợi ích đó. Có nhiều nơi cũng sẽ tính phí khi giao dịch bằng thẻ ghi nợ. Phí giao dịch bằng Tiền Điện Tử (Bitcoin, Onecoin, Litecoin, v.v…..) vô cùng nhỏ và đôi khi là hoàn toàn miễn phí.

Các thông tin bí mật không thể bị đánh cắp

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người dùng thương mại điện tử quan tâm. Hầu hết những cuộc mua bán trên mạng đều được thực hiện qua thẻ tín dụng, nhưng vào thập niên 1920 và 1930, khi lần đầu tiên thẻ tín dụng xuất hiện, Internet vẫn chưa hình thành. Thẻ tín dụng không được tạo ra để sử dụng qua mạng và không an toàn. Thanh toán online yêu cầu bạn phải điền tất cả những thông tin bí mật ( số thẻ, ngày hết hạn, số CSV) vào web. Vẫn chưa có cách nào an toàn hơn cho việc thanh toán qua mạng. Đó là lí do vì sao rất nhiều thẻ tín dụng đã bị đánh cắp.
Trong khi đó, giao dịch qua Tiền Điện Tử không yêu cầu bạn phải ghi bất kì thông tin bí mật nào. Bạn chỉ cần sử dụng 2 loại chìa khóa: Chìa khóa công khai và chìa khóa bí mật. Bất kì ai cũng có thể nhìn thấy chìa khóa công khai của bạn ( cũng chính là địa chỉ tài khoản của bạn), nhưng chìa khóa bí mật thì chỉ chủ sở hữu của tài khoản biết. Khi bạn chuyển tiền, bạn xác nhận bằng cách kết hợp chìa khóa công khai và chìa khóa bí mật, sau đó áp dụng 1 hàm toán học. Điều này giúp chứng minh rằng, cuộc giao dịch này là của bạn. Trừ khi bạn làm điều ngớ ngẩn như là tiết lộ chìa khóa bí mật cho tất cả mọi người thấy, thì ví tiền của bạn hoàn toàn được bảo mật.
Và đến đây, tôi muốn nói với các bạn điều này, rằng từ đầu đến giờ tôi không hề sử dụng danh từ “Tiền Ảo” mà một bộ phận vẫn hay dùng khi nói về đồng tiền này mà tôi muốn các bạn khẳng định điều này, đồng tiền này không ảo? Ảo thế nào được khi nó được dùng để tài sản, khi mà đã có những thành tựu hay tội ác có liên quan đến nó (tìm hiểu sâu thêm về nó bạn sẽ biết được những điều này).
Như vậy là bạn đã có cái nhìn tổng quát về “Tiền Điện Tử”. Nếu bạn là newbie và thấy hứng thú sau khi đọc bài viết này, tôi chúc mừng bạn đã bước chân vào một trong những lĩnh vực tài chính đã, đang và luôn là xu hướng trên thế giới.

Trần Thắng

Admin

Mình hiện đang giữ vai trò là admin Bonus4you.net – chuyên trang về giải pháp Digital Marketing cho doanh nghiệp. Hiện tại, mình đang tập trung phát triển nội dung Bonus4you theo chủ đề Tiền Kỹ Thuật Số (Cryptocurrency). Hy vọng những bài viết của Bonus4you sẽ giúp ích cho bạn trong lĩnh vực này.

BONUS4YOU

WEBSITE | MULTIMEDIA | MOBILE APPS | DESIGN & DEVELOPMENT
Share This